fbpx

Đá hổ phách Amber: Nhựa thông cổ đại chữa lành vi diệu

Đá hổ phách

Đá hổ phách Amber, Một dạng tinh thể đặt biệt mà chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ với nó.

Nó tạo cho bạn cảm giác như được sống lại trong thời kỳ nguyên thủy hàng chục triệu năm về trước.

Thế giới tự nhiên thật diệu kỳ, như một vòng tuần hoàn của cuộc sống, mẹ thiên nhiên tạo ra những vật phẩm mà ngay chính chúng ta không thể nào nghĩ đến.

Bài viết sau đây với mục đích giúp bạn hiểu rõ hơn về hổ phách, nguồn gốc xuất xứ cũng như tác dụng của loại tinh thể đặt biệt này trên cơ thể người.

Nếu bạn thật sự yêu thích tìm hiểu về các loại đá tự nhiên, hãy bấm đọc bài viết về: Tìm hiểu đá phong thuỷ của Sen ngay nhé.

Trước tiên bạn nên biết Hổ phách Amber là gì?

Hổ phách còn được biết đến với một tên khoa học khác là Amber.

Đây là một loại nhựa hóa thạch được xuất phát từ cây cổ đại có họ lá kim.

Như một vòng tuần hoàn chu kỳ của cây. Từ thân cây đại thụ sẽ tiết ra nhựa giúp bảo vệ lớp thân tạo màng bọc kháng khuẩn cho cây.

Loại nhựa liên tục được điều tiết ra hằng ngày tích tụ lại, khi cây chết và phân hủy các khối nhựa cây không thể phân hủy được, chuyển thành quá trình hóa thạch. Quá trình hóa thạch được diễn ra hàng triệu năm để tạo ra hổ phách.

Amber có tuổi thọ lớn nhất hiện tại là 90 triệu năm tuổi.

Đá hổ phách amber là gì

Amber nhựa hóa thạch được xuất phát từ cây cổ đại có họ lá kim.

Tính chất vật lý & hoá học của đá hổ phách Amber

Cấu trúc hóa học của hổ phách được mô tả dưới dạng siêu phân tử, đậm đặc và cứng cáp hơn. Điều này giúp nó bảo quản được tốt hơn các vật chủ bên trong như côn trùng và lá cây. Việc lưu giữ các loài động thực vật bên trong cũng chính là yếu tố đánh giá mức độ quý hiếm của hổ phách. Nhưng việc chịu nhiệt của hổ phách rất kém, vì là nhựa cây hóa thạch nên hổ phách có thể tan chảy ở nhiệt độ 300 độ.

Tại sao bên trong hổ phách lại có những vật thể lạ thường là côn trùng và lá cây??? Đó là nhờ nhựa của cây đại thụ có mùi thơm cuốn hút côn trùng, loại nhựa này là chất dẻo có độ kết dính cao khi những con côn trùng chạm vào rất dễ bị mắc kẹt và ở bên trong nó vĩnh viễn. Hổ phách cũng được coi như một bảo tàng khoa học quý giá để các nhà khoa học nghiên cứu về thời kì cổ đại.

Màu sắc hổ phách đặc trưng với tông màu chuyển từ vàng sang nâu. Còn một số màu khác rất khó được tìm như hổ phách đỏ huyết, xanh lá và xanh dương các màu sắc này thường rất đắt giá… Bên trong hổ phách có chứa 1 loại axit Succinic. Nồng độ axit Succinic trong Amber chiếm 3-8% khối lượng.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm, cọ xát hổ phách vào một tấm vải và phát hiện ra hổ phách có thể tạo ra điện từ hút các mẩu giấy vụn đặt trên bàn. Điều này là cực kì tốt khi áp dụng cho y học khi mang trực tiếp trên cơ thể người giúp ích rất tốt cho sức khỏe.

Đá hổ phách amber thô

Viên đá thô hổ phách amber thô.

Trang sức đá hổ phách amber

Từ viên đá thô: Gia công thành nhiều vật phẩm ứng dụng trong cuộc sống.

Đá hổ phách Amber được hình thành như thế nào?

Đá Amber không phải là mẫu đá quý với nghĩa truyền thống mà chúng thuộc dòng đá hữu cơ. Tương tự như đá san hô, ngà voi, ngọc trai, đá hổ phách được hình thành bởi những chất dạng hữu cơ hoàn toàn tự nhiên chứ không phải từ trong đá hay những hợp khoáng chất.

Tinh thể của hổ phách tạo ra thông qua sự hình thành lên hóa thạch ở nhựa cây. Khác với loại nhựa cây bình thường, nhựa của hổ phách với nguồn gốc vô cùng đặc biệt là từ loại cây tự nhiên Pinus Succinifera. Được biết quá trình để hóa thạch những tinh thể Amber có thể có tuổi đời là ít nhất vài triệu năm.

Vẻ độc đáo ở hổ phách chính là mẫu đá này có chứa những hóa thạch thực vật và động vật. Các động vật rất phổ biến là muỗi, các con côn trùng bị kẹt ở nhựa mềm, dính rồi dần bị thành hóa thạch với thời gian.

Đá hổ phách Amber được khai thác ở đâu?

90% hổ phách trên toàn thế giới được khai thác tại vùng biển Baltic, nhiều nhất là ở  tỉnh Kaliningrad của Nga. Các nhà khoa học ước tính các khu rừng ở vùng biển này sản xuất ra hàng trăm nghìn tấn hổ phách cung cấp cho toàn thế giới. Hổ phách đặt biệt rất nhẹ, khối lượng của nó chỉ bằng 1/3 đá nên rất dễ bị cuốn đi do nước hoặc mưa lớn. Hổ phách có thể nổi trên nước mặn.

Biển Baltic nằm ở châu Âu vào mùa đông ở các khu rừng sẽ xảy ra hiện tượng đóng bằng và khi băng tan cuốn theo các khối hổ phách ra sông lớn rồi chảy ra biển. Tại những bãi cát trắng trên vùng biển Baltic cũng là nơi khai thác hổ phách của người dân.

Đá hổ phách amber hình thành

Ý nghĩa đá hổ phách Amber

Số lượng tiêu thụ hổ phách trên thế giới được thống kê hơn 500 tấn trong năm 2017. Độ phủ sóng và mức độ hot của hổ phách vô cùng nóng bỏng. Là nhựa cây hóa thạch có tuổi thọ lên đến hơn 10 triệu năm. Mang giá trị đặt biệt cùng vẻ đẹp không lẫn vào đâu được.

Đối với những cá nhân thích được sưu tầm hổ phách việc sở hữu được hổ phách là như một niềm vui không tả nỗi. Về ý nghĩa thẩm mỹ đã được công nhận cách đây 11.000 năm. Hổ phách được sử dụng làm đồ trang sức cực kỳ nhiều.

Dựa vào thị trường mà hổ phách hiện nay được các nghệ nhân chế tác thành các sản phẩm kiểu dáng vô cùng đa dạng, đặc sắc. Về ý nghĩa tâm linh và sức khỏe, một số nơi xem hổ phách như một vị thần được tôn thờ với niềm tin chữa lành sức khỏe.

Vào thế kỷ 18 tại nước Phổ đã cho thiết kế và xây tạo một căn phòng quý tộc trong cung điện hoàng gia. Với tất cả thiết kế nội thất bên trong được làm từ hổ phách. Sau cuộc thế chiến thứ 2 căn phòng đã bị phá hủy và cướp bóc. Để củng cố lại ngoại giao 2 nước Nga – Đức đã hợp tác để phục hồi lại căn phòng tại cung điện hoàng gia Nga Catherine tại thủ đô Berlin từ năm 1979 – 2003. Căn phòng được tính đã sử dụng hơn 6 tấn hổ phách và được cho là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Ý nghĩa đá hổ phách amber

Tác dụng đá hổ phách Amber

Tác dụng của hổ phách đối với con người

Con người là một phần của tự nhiên và cơ thể người là một thiết kế tự động chữa lành. Khi bỏ qua nhu cầu tất yếu của cơ thể và tự gây tác hại bằng những điều không tốt như cách sống, ăn uống sai hoặc ngũ không đủ giấc, cơ thể sẽ dễ bệnh hơn. Thường thì chúng ta để mình mắc bệnh rồi mới tìm giải pháp để điều trị như vậy có thể đã trở nên muộn màng.

Bạn nhận ra tác hại của việc sử dụng các loại thuốc công nghiệp, bỏ qua lợi ích của việc sống thuận tự nhiên. Phá vỡ cân bằng của cơ thể dẫn đến tuổi thọ con người giảm xuống một cách rõ rệt qua từng năm. Hiện nay có rất nhiều người đang tìm hiểu phương pháp sống thuận theo tự nhiên để bảo vệ chính mình.

Có một cách bảo vệ sức khỏe tuyệt vời cho con người đã khám phá từ cách đây hàng nghìn năm và ở các nước phương tây đã được sử dụng rất rộng rãi chính là Amber.

Từ tác dụng bí mật về giá trị sức khỏe của Amber.

Khám phá đặc biệt về y học này được công bố lần đầu tiên từ Hippocrates, Ông được cho là cha đẻ của ngành y học đầu tiên đề cập đến tính năng chữa bệnh của hổ phách. Sau công bố đó các nhà khoa học đã bắt đầu tiến hành một số nghiên cứu đặt biệt trên hổ phách và phát hiện ra thành phần axit Succinic chiếm lưu lượng cao. Đây là loại axit thường được dùng cho các công thức thuốc giảm đau và chữa bệnh viêm khớp.

Đặt biệt với tác dụng rất tốt trên cơ thể trẻ em, nhờ có axit Succinic giúp giảm đau cho bé đang trong thời gian mọc răng và tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch một cách tốt nhất.

Vậy làm cách nào mà axit Succinic có thể phát huy được tác dụng??? Khi bạn mang trên cơ thể, chiếc vòng tiếp xúc trực tiếp hơi ấm của da. Đặt biệt hổ phách rất nhạy cảm với nhiệt độ, nhiệt độ cơ thể người sẽ làm hổ phách tiết ra axit Succinic qua tuyến mồ hôi đi vào cơ thể. Vì vậy khi bạn đeo càng lâu sẽ càng tốt cho sức khỏe và điều đáng chú ý là bạn có thể sử dụng nó vĩnh hằng 🙂 Ngoài ra Amber còn có lợi cho huyết áp, ổn định và cân bằng cơ thể luôn ở trạng thái sinh học tốt nhất.

Tiếp theo về mặt từ trường, hổ phách có thể tạo ra năng lượng điện từ cung cấp cho cơ thể và cân bằng trạng thái. Năng lượng điện được tạo dễ dàng, cản trở các từ xấu xung quanh và luôn giúp bạn có một tinh thần tốt và sức khỏe ổn định nhất.

can phong amber tai cung dien hoang gia Nga

Trước và sau khi phục hồi căn phòng hổ phách. 

Chân dung nhà thiết kế Gottfried Wolfram

Đến công dụng đối với công việc và cuộc sống

Trong cuộc sống của mỗi cá thể, sức khỏe là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó là yếu tố quyết định cuộc sống của bạn nở hoa hay bế tắc. Khi bạn có một sức khỏe tốt và dẻo dai đồng nghĩa với việc bạn có một ý chí vững chắc sẵn sàng đương đầu trước những khó khăn trong cuộc sống và công việc hằng ngày. Những áp lực, rào cảm trong công việc sẽ được giải quyết một cách dễ dàng.

Đá hổ phách Amber được giới trang sức ưa thích

Vòng tay, lắc, nhẫn, dây chuyền & hoa tai. Không thiếu món gì.

Dây chuyền đá hổ phách amber

Dây chuyền đá hổ phách amber

Dây chuyền đá hổ phách amber

Sử dụng đá hổ phách Amber trong phong thuỷ

Nếu bạn muốn hỗ trợ được nhiều hơn ở mặt thịnh vượng cùng sức khỏe thì bạn nên để một miếng đá hổ phách tại nơi trung tâm của căn nhà mình. Đặt loại đá này thì bạn nên nghiên cứu cách sắp xếp và thiết lập riêng để tăng được tác dụng ở chúng.

Phòng ngủ

Người dùng nên đặt miếng đá hổ phách ngay trung tâm của phòng ngủ hay vị trí ở chính giữa của gầm giường nhằm thu hút được nguồn năng lượng của thổ đến nơi này. Gian phòng ngủ không chỉ là một không gian của riêng tư mà còn đại diện về bạn nên đó là vị trí hữu ích, đặc biệt để đặt đá hổ phách khi bạn muốn đem đến sự may mắn, ổn định, chắc chắn trong cuộc sống của mình.

Đá hổ phách amber trong phòng ngủ

Nhà bếp

Đá hổ phách còn là đồ trang trí và là một vật dụng để hỗ trợ hoàn hảo trong gian bếp nhà bạn. Chúng có thể ngăn chặn, chuyển hoá những năng lượng xấu, tiêu cực, phá hoại trong bữa cơm hiền hoà, ấm áp của gia đình bạn, đem đến dinh dưỡng tới cho sự hạnh phúc và tình yêu thương.

Thờ gia tiên

Bạn có thể để đá hổ phách ở bàn thờ gia tiên. Khi không thì  bạn có thể thử lập cho mình bàn thờ tại gia đơn giản. Lựa chọn vị trí người qua lại ít, thu thập một số đồ vật tâm linh, thiêng liêng với bạn, đó có thể là bức ảnh tổ tiên, lọ hoa tươi, hay thứ gì mà bạn cảm thấy ý nghĩa. Đá hổ phách còn được xem là có được khả năng cho mong muốn gia chủ  được thành sự thực.

Bởi vậy khi đặt thêm đá hổ phách trên bàn thờ trong nhà mình, suy nghĩ kỹ lưỡng tới mục tiêu mà mình hướng đến. Bạn đang muốn tâm hồn an yên, bình tĩnh hay một thể chất khoẻ mạnh?

Mang theo bên người

Nét đẹp đá hổ phách từ lâu rất được ưa thích và được chế tác lên thành các món trang sức. Khi đeo đồ trang sức nhẫn hổ phách, bông tay hoặc vòng có thể đó là cách cho bạn mang bên mình năng lượng để chữa lành và bảo vệ bên mình mọi nơi mọi lúc.

Đá hổ phách Amber hợp mệnh nào?

Đá hổ phách Amber hợp mệnh nào?

 • Hổ phách được biết là loại đá nổi tiếng, rất được ưa chuộng ở phong thuỷ nhờ khả năng hỗ trợ cho chủ sở hữu dù người chủ mang bất kỳ mệnh nào. Một vòng đá hổ phách với màu hợp lý giúp ích nhiều đến các mệnh:
 • Mệnh Kim: nhận được may mắn, những cảm xúc được hài hoà, cân bằng khi dùng vòng đá hổ phách màu vàng nâu hoặc vàng.
 • Mệnh Hoả và Thổ: sẽ luôn được gặp may mắn ở trong công việc và tình yêu với vòng đá hổ phách màu cam hoặc đỏ. Đá hổ phách sẽ giúp cho 2 mệnh có thể điều hoà được cảm xúc, đem đến sự sáng suốt và minh mẫn khi cần đưa ra các quyết định quan trọng.
 • Mệnh Mộc và mệnh Thuỷ: chỉ thích hợp hợp vòng đá hổ phách có màu lam, màu đen, màu xanh lá. Năng lượng vô cùng mạnh mẽ từ đất mẹ thiên nhiên ở viên đá hỗ trợ cho thân chủ được khỏe mạnh, tràn đầy nguồn năng lượng.

Xem bài viết: Đá hổ phách hợp mệnh nào?

Đá hổ phách amber hợp mệnh nào

Đá hổ phách Amber hợp tuổi nào?

Hổ phách đại diện cho sự cân bằng và sức khoẻ, cùng đa dạng màu sắc khác nhau nên dù ở độ tuổi nào đều có thể dùng vòng hổ phách.

Đá hổ phách amber thuộc tháng nào?

Đá hổ phách là loại đá sinh thần của tháng 11.

Đá hổ phách Amber thuộc cung hoàng đạo nào?

Đá hổ phách phù hợp cho mọi cung hoàng đạo đặc biệt là cung Sư Tử, giúp họ cân bằng được tính nóng nảy.

Cách bảo quản đá hổ phách Amber

Dựa theo thang đo Mohs, đá hổ phách có điểm đo về độ cứng vào khoảng 2 tới 2.5 vì thế chúng khá mềm, dễ xước so với những khoáng chất ở các đá quý hay những chất dạng hữu cơ. Đá amber còn có độ bền và độ dẻo kém, do đó để không hỏng hay làm xước trang sức từ hổ phách thì bạn cần giữ và bảo quản cẩn thận:

 • Không nên làm sạch đá bằng hơi nước hay sóng trong siêu âm bởi điều đó có thể dẫn đến hỏng đi lớp bóng ở hổ phách khiến cho viên đá amber dễ vỡ nứt hơn.
 • Sử dụng xà phòng chuyên dụng và nước ấm nhẹ tạo nên dung dịch. Để trang sức từ đá hổ phách ở bên trong sau dùng tay để lau sạch đi những mảnh vụn. Tiếp theo cần lau khô lại đá hổ phách bằng lớp khăn mềm mại từ vải nỉ.
 • Dùng miếng vải mịn mềm và một ít dầu oliu để làm sáng và đánh bóng viên đá.
 • Cần đảm bảo viên đá Amber được lau sạch và được đánh bóng kỹ càng trước khi để và trong hộp đựng trang sức.

Vài điều không nên làm với đá hổ phách Amber

Hổ phách là đá nhạy cảm, do đó có một vài lưu ý khi đeo vòng cổ, bông tai bằng đá hổ phách:

 • Tránh nhiệt độ để đá amber quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Tránh để đá amber tiếp xúc cùng những hóa chất sử dụng trong trang điểm.
 • Tranh lau chùi và nấu nướng trong khi đeo vòng tay đá hổ phách.
 • Amber không phải viên đá thích hợp để đeo thường xuyên, hàng ngày.

Chất lượng đá hổ phách Amber

Màu sắc

Hổ phách màu đỏ giá trị sẽ cao hơn viên đá hổ phách vàng óng, bên cạnh đó giá thành cả 2 màu này cũng sẽ cao hơn đá hổ phách có sắc vàng trong thuần khiết. Viên hổ phách màu xanh lam hay màu lục nhạt sẽ hiếm thấy và hấp dẫn khiến cho viên đá nâng cao giá trị hơn.

Mùa sắc đá hổ phách amber

Độ tinh khiết

Đá Amber trong suốt sẽ giá trị cao hơn những viên có vẩn đục. Với viên đá có hóa thạch động thực vật ở trong thì sẽ tăng thêm được giá trị ở mẫu đá hổ phách.

Cắt giác

Những kiểu cắt thông dụng, phổ biến ở hổ phách gồm có hình cacbon, hạt và những kiểu tự do. Viên đá amber hiếm khi cắt theo kiểu cắt nhiều mặt như đá quý hay kim cương.

Trọng lượng

Khối lượng, trọng lượng riêng của đá Amber khá thấp vì thế chúng đem đến cảm giác vô cùng nhẹ ngay cả với viên đá có kích thước to hơn. Điểm này khiến cho đá Amber phù hợp trong những món trang sức có cỡ lớn.

Các loại hổ phách Amber trong tự nhiên

Hổ phách Baltic

Đây là loại đá hổ phách phổ biến hơn cả, được phát hiện ở đất liền thuộc vùng biển Baltic. Bởi trong đó có chứa đến axit succinic 8%, nên hổ phách tự nhiên Baltic còn có tên gọi khác là Succinite

Hổ phách màu xanh lá

Đá Amber màu xanh lục là đã qua xử lý bằng nhiệt, có thể làm giảm đi những đặc tính tự nhiên của nó.

Hổ phách Dominica

Màu đá Amber xanh lam tìm thấy tại Dominica. Điều ấn tượng ở viên đá Amber này là sẽ được đổi màu khi chiếu ánh sáng dạng huỳnh quang. Còn khi ánh sáng chiếu đến trắng thì tảng đá có màu hơi nâu và vàng.

Hổ phách tự nhiên Dominica có màu xanh trong hơn, đôi khi là màu đỏ, màu xanh lam hoặc xanh lục. Chúng khai thác bằng phương pháp kiểu hố chuông vô cùng nguy hiểm.

Mùa sắc đá hổ phách amber tự nhiên

Cách nhận biết đá hổ phách Amber thật giả

Kiểm tra trực quan bằng thị giác và xúc giác

Bạn nên kiểm tra thật kỹ những tạp chất ở viên đá. Những hạt Amber khác nhau thì sẽ có đặc điểm và kích thước tạp chất không giống nhau. Sẽ không có một viên đá Amber nào tròn một cách hoàn hảo.

Ngoài ra bạn có thể nhận biết qua tiếp xúc cùng đá hổ phách ở lòng bàn tay. Khi cầm viên đá Amber mang đến cảm giác ở lòng bàn tay ấm áp, lúc này bạn đã có 1 miếng đá Amber thật rồi đó.

Xem thêm: Đá hổ phách amber giả là như thế nào

Kiểm tra qua nước muối

Bạn đặt viên đá Amber vào trong hỗn hợp nước muối. Khi thấy viên đá Amber nổi lên trên mặt thì đó là viên đá thật. Còn nếu chìm xuống dưới thì nghĩa là bạn đã mua phải viên đá hổ phách giả rồi.

Kiểm tra qua phương pháp chà nhẹ

Bạn lấy viên đá Amber chà nhẹ vào trong lòng của bàn tay, hãy chú ý bất kỳ hương thơm nào toả ra ở viên đá. Khi có mùi hương thoang thoảng đặc trưng hay hương của cây thông thì đó là đá hổ phách thật.

Kiểm tra mức độ chống trầy xước ở viên đá

Bạn hãy thử sử dụng móng tay để cào nhẹ trên bề mặt viên đá. Hồ phách thật thì sẽ không xuất hiện bất kỳ vết xước xát nào, còn nếu là hổ phách nhân tạo thì sẽ dễ thấy được vết xước từ phần móng tay tạo ra.

Giá đá hổ phách Amber tại Việt Nam

Tuỳ theo chủng loại màu sắc, và đặc tính.

Rẻ: 200.000đ đến 400.000đ.

Cơ bản: 800.000đ đến 1.200.000đ.

Dòng đẹp: 1.800.000đ đến 2.400.000đ

Cao cấp hơn: Giá cao hơn, và có dòng rất đắt đỏ.

Tham khảo: Vòng tay đá hổ phách Amber

Là 1 trong những ứng dụng rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Xem chi tiết giá vòng tay đá hổ phách amber tại Trang Sức Sen.

Vòng tay đá thạch anh:

Vòng tay đá phong thuỷ:

Vòng tay đá hổ phách amber

Vòng tay đá hổ phách amber PNJ.

Vòng tay đá hổ phách amber

Vòng tay đá hổ phách.

Vòng tay đá hổ phách amber

Vòng tay đá hổ phách amber.

Tìm hiểu thêm: Vòng hổ phách Pháp & Úc có đáng mua!

Nhẫn đá hổ phách Amber

Nhẫn đá hổ phách amber

Nhẫn đá hổ phách amber

Nhẫn đá hổ phách amber

Dây chuyền đá hổ phách Amber

Dây chuyền mặt đá hổ phách amber được giới mộ điệu trang sứ cực kì yêu thích vì tính tự nhiên. Dịu nhẹ. Phối hợp tạo tác đa dạng các hình thù & kim loại qúi.

Dây chuyền đá hổ phách amber

Dây chuyền đá hổ phách amber

Hoa tai đá hổ phách Amber

Hoa tai đá hổ phách amber

Tóm tắt về hổ phách Amber

Vẫn như mọi lần hihi, Sen mong muốn các bạn có một hiểu biết rõ ràng về hổ phách cũng như về các sản phẩm đá được cho là “Phong thủy” trên thị trường. Nó thật sự có tác dụng dựa trên khoa học nghiên cứu chứ không bằng bất cứ yếu tố thần thánh hóa nào được tô điểm vào.

Khi bạn chọn một món trang sức đá phù hợp, ngoài tác dụng và những lợi ích tốt mà nó mang lại bạn cần kết hợp với một cách sống tốt và lành mạnh để tận hưởng hết được giá trị cuộc sống. Đừng lo sợ điều gì bạn nhé, bạn sống tốt thì mọi điều may mắn tốt đẹp sẽ bủa vây lấy bạn ngập tràn.

Sen cảm ơn bạn đã đọc bài viết về: Tác dụng đá hổ phách Amber.

Chúc bạn một ngày nhiều sức khỏe & niềm vui.

Xem thêm bài viết liên quan.

Các danh mục sản phẩm khác tại Trang Sức Sen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat zalo