fbpx

4 bí mật về kiểm định đá thạch anh phong thuỷ mà dân buôn giấu kín để móc túi bạn (bonus: Cách kiểm định đá hiệu quả)

Kiểm định đá

Vấn đề về kiểm định đá thạch anh và kiểm định đá phong thuỷ nói chung hiện nay Sen gặp bất cập rất lớn từ hiểu biết của khách hàng. Có quá nhiều yêu cầu về giấy kiểm định đá phải luôn đi kèm với sản phẩm…

Hầu hết xuất phát từ việc lo sợ đồ giả và nguồn thông tin về kiểm định còn khá mập mờ. Nói thẳng ra là khách hàng vẫn chưa hiểu kiểm định đá là gì? và quy trình kiểm định đá như thế nào…?

Lại còn có nhiều tờ báo viết giấy kiểm định đá quý phải luôn đi kèm với đá như một cái chứng minh nhân dân… Đây gần như là một phép so sánh khập khiễn và hoàn toàn không đúng. Tại sao lại như vậy???

Việc kiểm định còn tùy vào yêu cầu, mong muốn của bạn. Và bạn phải tự bỏ ra một số tiền được quy định bởi trung tâm kiểm định đá quý. Tùy thuộc vào sản phẩm sẽ có một đơn giá phù hợp.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra…?

Sản phẩm 590k có kèm kiểm định không? Sản phẩm 1090k có kèm kiểm định không?

Tại sao có nơi vài trăm nghìn đã có kiểm định còn Sen lớn như vậy lại không có? Sao Sen không kiểm định sản phẩm trước cho khách hàng chứ?

Bạn bình tĩnh đọc tiếp sẽ rõ tường tận nhé. Hoặc để trở nên tinh tường về dòng đá này, bạn hãy đọc bài viết sau đây: Tìm hiểu tất cả về đá thạch anh của Sen nhé.

Kiểm định đá quý, bạn hiểu được những gì?

Lủng củng trong kiến thức kiểm định đá khiến bạn dễ bị dụ dỗ mua phải những sản phẩm không đúng chất lượng. Dễ tin vào những ngôn từ hoa mỹ tràn lan trên mạng xã hội hoặc vớ phải những mẫu giấy kiểm định đá giả.

Vâng!

Kiểm định đá được hiểu như là một quá trình kiểm tra tính chất vật lý, hóa học, khoa học, được thực hiện trên các loại máy móc chuyên dụng, bên trong phòng thí nghiệm chuyên nghiệp để chứng nhận thông tin đầy đủ và chi tiết của một loại đá có tự nhiên hay không.

Chỉ có những công ty, trung tâm kiểm định được cấp giấy phép kinh doanh và chứng nhận thẩm quyền đạt đủ chỉ tiêu quốc tế ISO đề ra mới có thể kiểm định đá và cung cấp thông tin chính xác về đá.

Sau khi trải qua quá trình kiểm tra, sản phẩm sẽ được gắn mã số và phát hành giấy chứng nhận đá tự nhiên. Đó gọi là giấy kiểm định hay mọi người thường gọi vui là “CMND của đá”. Một sản phẩm chỉ duy nhất 1 giấy kiểm định và 1 mã số riêng biệt.

Xem vòng tay đá thạch anh tại Trang Sức Sen:

Vòng tay đá phong thuỷ:

Giay-kiem-dinh-da-thach-anh

Giấy kiểm định đá cho bạn biết thông tin về đá chứ không quyết định giá trị của sản phẩm. Giá trị còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong kinh doanh mà mỗi thương hiệu đá sẽ có một chuẩn riêng.

Trong một mẫu giấy kiểm định sẽ gồm những phần thông tin cơ bản như sau.

Phần giới thiệu

Hiển thị những thông tin cơ bản như thời gian kiểm định, tên sản phẩm, mã số riêng.

Mỗi sản phẩm sẽ được gắn 1 mã số riêng tùy vào mỗi trung tâm kiểm định và nó sẽ được lưu trữ vào hệ thống trung tâm kiểm định đó.

Phan-gioi-thieu-cua-giay-kiem-dinh-da

Một số nơi có hỗ trợ in lại giấy kiểm định khi bạn nhỡ làm mất, chỉ cần đọc mã số là được nhé.

Phần mô tả

Tùy thuộc vào từng nơi kiểm định nhưng hầu như đều có mô tả: màu sắc đá, hình dáng hiện tại, kích thước đá, trọng lượng đá (đơn vị gam hoặc cara “cts”), độ trong của đá…

Các trung tâm kiểm định quy mô lớn, hợp tác quốc tế thường có phần tóm tắc hoặc viết bằng tiếng anh.

Ngoài ra còn có đi kèm hình ảnh sản phẩm được in màu trực tiếp kèm niêm phong gắn mã số để tránh đánh tráo kết quả.

Phan-mo-ta-san-pham-kiem-dinh-da

Đặt tính giám định

Chiết suất, tỷ trọng, phổ hấp thụ. Đây là phần chuyên sâu về khoa học quyết định chuẩn xác nhất về đá. Cần phải sử dụng các công cụ máy móc chuyên dụng mà chỉ có các cơ sở kiểm định đá lớn mới trang bị.

dat-tinh-giam-dinh-tren-giay-kiem-dinh

Tùy thuộc vào mỗi trung tâm kiểm định sẽ sắp xếp những thông tin khác nhau nhưng đều sẽ dựa trên một mô hình chung theo yêu cầu chuẩn quốc tế.

Thông tin công ty kiểm định đá và xác nhận

Đây là phần mô tả và giới thiệu về trung tâm kiểm định (thông tin, địa chỉ liên hệ) và các máy móc dụng cụ cũng như quy trình để kiểm định 1 mẫu đá.

Nếu là các công ty kiểm định uy tín sẽ không thể thiếu logo chứng nhận tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO

Phan-gioi-thieu-trung-tam-kiem-dinh-da

Một mẫu giấy kiểm định đá quý không thể không có xác nhận của chuyên viên kiểm định và ban giám đốc. Phần này gồm đầy đủ chữ ký, họ & tên và con dấu đỏ rõ ràng.

phan-xac-nhan-cua-chuyen-vien-va-giam-doc-trung-tam-kiem-dinh

Bao nhiêu cho 1 lần kiểm định đá?

Sen đã gặp rất nhiều trường hợp. Cũng vì ham đồ rẻ có vài khách hàng của Sen chia sẻ đã từng mua các sản phẩm kém chất lượng cùng với những tờ giấy kiểm định của một công ty nào đó đến bác Google cũng không biết.

Có những nơi kinh doanh lẻ còn kết hợp in giấy kiểm định không rõ nguồn gốc một cách đại trà rồi đem bán. Ai có kinh doanh như làm như vậy thì tự xem lại và dừng ngay đi nha.

Nói về giá kiểm định thì một quy trình kiểm định trãi qua rất nhiều bước nên mức giá cho mỗi lần kiểm định đá trên 1 sản phẩm tùy thuộc vào trung tâm kiểm định bạn chọn.

Không có bảng giá chung cho tất cả trung tâm. Thường giao động từ 300 -> 500 nghìn đồng cho 1 sản phẩm duy nhất.

Thời gian cho 1 lần kiểm định từ 5-7 ngày tùy trung tâm kiểm định.

giay-kiem-dinh-da-thach-anh-cua-pnj

Ví dụ:

1. Dựa trên mức chi phí kiểm định của PNJ thì giá kiểm định đá quý sẽ cao hơn đá bán quý từ 100 – 200k tùy thuộc vào hình dáng có thể lên đến hơn 1 triệu.

2. Chuỗi đá quý vòng tay sẽ được tính mức giá theo hạt: từ 2 – 50 = 550k, trên 50 = 660k

3. Giá mặt tượng đá quý được tính theo cân nặng: dưới 100g = 330k, từ 100g – 500g = 660k, từ 500g – 1000g = 1100k…

—> Bạn có thể xem bảng giá chi tiết của PNJ tại đây

Vấn đề về giấy kiểm định đá quý, đá thạch anh

Đây là câu chuyện rất hay gặp, cùng Sen phân tích nhé.

Thường thì các thương hiệu uy tín lớn sẽ có các dòng sản phẩm phổ thông vài trăm nghìn và sản phẩm cao cấp vài triệu.

Các dòng sản phẩm phổ thông sẽ không đi kèm giấy kiểm định và các sản phẩm cao cấp sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Nhưng hầu hết sẽ không kiểm định sẵn mà cộng chi phí kiểm định sau.

Tại sao? Bạn thử suy luận nhé.

Sản phẩm thì rất nhiều mà chi phí kiểm định cho 1 sản phẩm gần bằng với giá trị sản phẩm phổ thông -> Việc kiểm định sẵn đẩy giá trị sản phẩm lên rất cao (gần bằng sản phẩm cao cấp) -> Để tiết kiệm cắt giảm chi phí cho khách hàng các thương hiệu sẽ không làm sẵn mà dựa trên yêu cầu của bạn.

Với điều kiện bạn phải mua chỗ uy tín. Còn các nơi bán lẻ mà sản phẩm chỉ 2, 3 trăm nghìn lại có kèm giấy kiểm định thì xem lại đó nha ><.

Nên đến trung tâm kiểm định đá nào?

Vì mức độ tiêu thụ cũng như tình trạng thị trường tràn lan sản phẩm đá kém chất lượng, nên các trung tâm kiểm định mới xuất hiện đại trà hơn.

Trong đó cũng có không ít các trung tâm kiểm định lởm, làm việc thiếu chuyên nghiệp, đánh tráo sản phẩm .v.v.

Lời khuyên Sen dành cho bạn:

Hãy tìm hiểu thật kỹ trên bác Google về lời giới thiệu của các trung tâm kiểm định mới, các liên kết của trung tâm và thông tin có rõ ràng chưa.

Hoặc chọn các trung tâm kiểm định lớn uy tín lâu năm như PNJ, VGC, SJC… Riêng Sen chỉ tin và hợp tác với PNJ thoai, phí hơi cao nhưng đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Thường thì các trung tâm kiểm định mới sẽ có thời gian kiểm định nhanh hơn các trung tâm kiểm định uy tín lâu năm. Vì số lượng khách hàng biết tới còn ít hơn so với các trung tâm lớn.

Nếu không gấp bạn đợi thêm vài hôm mà có đồ chất lượng chứng nhận quốc tế thì đừng ngại bạn nhé. Còn muốn nhanh gặp xui vớ phải nơi tào lao thì tự chịu nha!

vong-kieng-kiem-dinh-da-pnj

mat-ty-huu-kiem-dinh-tai-pnj

kiem-dinh-da-quy-tai-pnj

vong-kieng-cam-thach-kiem-dinh-pnj

—> Bạn xem thêm nhiều mẫu hơn về sản phẩm kiểm định đá tại PNJ của Sen

Nỗi lòng của các thương hiệu đá

Vấn đề vẫn luôn xoay quanh việc tính cách của 1 phần đa số người Việt. Hầu như Sen để ý thấy mọi người luôn có mong muốn quá cao nhưng lại rất ít muốn chi ra.

Có nhiều khách hàng kỳ cục lắm nha, cái gì cũng muốn. Muốn đẹp, muốn rẻ, lại còn muốn có kiểm định free… hịc, muốn cả thế giới luôn đi :(.

Rồi có bạn cứ cái này đắt quá cái kia đắt quá rồi đi mua đồ rẻ ở chỗ đâu đâu xong đụng sản phẩm kém chất lượng về nhắn cho Sen: “Ôi biết vậy mua ở Sen cho rồi”… Một bài học ráng chịu nhé.

Lại còn thêm một số bạn mua chỗ khác rồi liên hệ Sen để hỏi xem đá thật hay đá giả… Như vậy là hơi vô duyên đó nha, có phải của Sen đâu mà biết trả lời 🙁

Việc nhìn hình ảnh mắt thường thì không có biết được đâu. Sen có 1 bài viết chi tiết về 4 ngộ nhận của người mua khi phân biệt đá thật giả. Bạn đọc thêm nhé.

kiem-dinh-da-thach-anh

Tóm tắt

Qua các thông tin về kiểm định đá Sen đã tổng hợp và chia sẻ đầy đủ. Đây cũng là điều mà các bạn là khách hàng nên hiểu cho các thương hiệu đá lâu năm.

Chỉ sản phẩm cao cấp có giá trị từ vài triệu trở lên mới có thể đi kèm hoặc bao kiểm định nhưng còn tùy vào yêu cầu của bạn có cần thiết hay không, tùy bạn quyết định.

Giá đi kèm chất lượng, chọn rẻ thì đừng yêu cầu nhiều quá bạn nhé. Hãy chọn các cơ sở lớn uy tín, địa chỉ thông tin cửa hàng rõ ràng mà mua để được đảm bảo.

—> Đây là quy định của Trang sức Sen bạn có thể xem phần “Hỏi đáp“.

Sen cảm ơn bạn đã đọc bài viết về kiểm định đá. Mong những thông tin được tổng hợp ở trên sẽ đem lại cho bạn một kiến thức hữu ích hơn về đá cũng như kiểm định đá.

Chúc bạn một ngày tràn đầy sức khỏe và tiếng cười nhé.

Các danh mục sản phẩm khác tại Trang Sức Sen.

Xem thêm một số bài viết về chủ đề liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat zalo